Tượng ông thọ và các bí mật trong tín ngưỡng bình dân

Thảo luận trong 'Nội Thất - Ngoại Thất' bắt đầu bởi phodogo, 13/9/18.

 1. phodogo

  phodogo New Member

  Trong tín ngưỡng dân gian, ông thọ (Thọ tinh công) còn có tên là Nam Cực tiên ông. Thọ tinh công đc sinh sản hình là một trong ông già râu tóc bạc trắng, lông mày dài, trán hói & dô cao lồi hẳn ra ngoài, tay trái chống gậy, tay đề nghị cầm quả đào, ở bên cạnh hay có rộng rãi con hạc. Tất cả những thành tựu bên gia đình của Thọ tinh đều phải sở hữu ý nghĩa sâu sắc phong thủy, biểu trưng cho sự trường sinh và cát tường. Thành thử mà rất đông người đã thỉnh tượng ông thọ về phụng dưỡng mang mong muốn tốt lành ấy. Đặt Việc thờ tự tượng ông thọcó ý nghĩa sâu sắc hơn, thì trước lúc thỉnh tượng gia chủ phải tìm hiểu về cội nguồn, ý nghĩa tương tự như cách làm thờ phụng tượng để tránh “phạm” cần các điều cấm kỵ.
  ý nghĩa tượng ông Thọ đào trong phong thủy gia đình Việt
  lời giải ý nghĩa của vấn đề phụng dưỡng tượng ông thọ bằng gỗ
  Thọ tinh công khởi đầu từ một chòm sao
  ban sơ, biểu tượng ông thọ nhưng mà mọi người thờ tự xuất phát từ sự sùng thờ của người nhà cổ đại đối với các do tinh tú trên bầu trời. Nói đến Thọ tinh công là kể tới 1 chòm sao trong hai thập bát tú.
  Trong "Sử ký" của Tư Mã Thiên, chương “Thiên Quan thư” với ghi chép: tại Tây cung Lang có 1 ngôi sao sáng phệ, phát âm là sao Nam cực Lão nhân, lúc sao Lão nhân hiện ra, quốc gia yên, còn lúc sao không sinh ra thì sở hữu binh trở thành. Do đó, xem sao Nam cực Lão nhân là sao chưởng quản cả giang sơn vận mệnh, cả căn số dài ngắn của vua. Trong tương lai, Nam cực Lão nhân chưởng quản cả căn số dài ngắn của nhà bạn trong giang sơn.
  Tượng ông thọ qua các thời kỳ
  tới thời Đông Hán thì Thọ tinh được nhân thần hóa. Khi ấy, Thọ tinh mang hình dáng là của 1 lão nhân cầm gậy dài. Tới thời Nam Tống, biểu tượng Thọ tinh đứng bên cây trượng dài quá đầu, thân trượng vặn vẹo dáng vẻ kỳ lạ. Rồi đến thời Minh new xuất hiện Hình ảnh ông thọ sở hữu kiểu dáng đầu dài, người thân ngắn.
  Từ thời Ngụy Tấn trở về sau, Ảnh Thọ tinh công cầm trượng có khá nhiều biến hóa, từ trượng với khắc hình chim cưu biến thành gậy gỗ đào, do khái niệm gỗ đào có thể trừ bệnh, giữ cho cơ thể cường tráng, diên niên ích thọ. Vậy đó, từ một vương trượng biểu trưng cho phép lực vương fake, cây gậy trên tay ông biến thành gậy gỗ đào kiện thân trừ bệnh. Do đó, đây sẽ là vật dụng trường thọ cát tường luôn đi cùng với hình tượng ông thọ ngày nay.
  Qua mọi thời kỳ, tượng ông thọ có không ít chuyển đổi từ hình dáng, trạng thái cho đến các thành phầm đi kèm theo. Bởi thế, khi chọn lựa tượng ông thọ thành viên dân có nhiều lựa chọn làm sao cho phù hợp với mong chờ thờ cúng tượng thọ công của tất cả and gia đình.
  ngoài ra Anh chị em nên quan hoài, lúc phụng dưỡng, gia đình bạn ta ko hay thờ riêng không liên quan gì đến nhau tượng ông thợ mà thường xuyên thờ cộng khi tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Bởi vậy, Anh chị đề nghị để ý trong phương pháp lựa chọn tượng và bài trí tượng làm thế nào để cho hợp phong thủy, hợp tuổi gia chủ… sở hữu như vậy rước tạo nên các điều tốt lành cho gia chủ & các thành viên gia đình trong gia đình.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn rao vặt Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!