Sân cỏ nhân tạo cung đã hơn cầu tại Gia Lai

Thảo luận trong 'Mua Bán Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi toshibathienbang, 25/6/16.

  1. toshibathienbang

    toshibathienbang New Member

    Phong trào rèn luyện thể thao môn bóng đá trên sân mini cỏ nhân tạo trên địa bàn thành phố Pleiku (Gia Lai) trong vài năm gần đây diễn ra khá sôi nổi. Điều này tạo điều kiện cho hàng loạt sân bóng mini cỏ nhân tạo ra đời. Tuy nhiên, khi các sân ồ ạt xuất hiện đã khiến không ít người đầu tư làm sân điêu đứng vì thiếu người chơi.

    Sân mini cỏ nhân tạo nở rộ như “nấm sau mưa”

    Đi tiên phong trong việc mở sân phải kể đến DNTN Hoàng Phú (phường Hội Phú, TP. Pleiku) với duy nhất 1 sân. Chính sự mới mẻ của sân cỏ nhân tạo Gia Lai này đã thu hút đông đảo mọi người tham gia. Sự thành công của DNTN Hoàng Phú đã khiến cho hàng loạt sân cỏ nhân tạo giá tốt ra đời chỉ trong một thời gian ngắn như Cao Nguyên Xanh, Hưng Phú, Nhật Khôi, Sơn Lâm, Hoàng Phát, Ước Mơ, Thuận Long... và mỗi nơi như vậy lại có từ 2 đến 5 sân phục vụ người chơi môn thể thao vua này.

    Có rất nhiều sân bóng mini cỏ nhân tạo được xây dựng ở Gia Lai khiến "cung" vượt quá "cầu"

    Tuy nhiên việc có quá nhiều sân mini cỏ nhân tạo Gia Lai ra đời cùng một lúc đã khiến cho các đội bóng phong trào... đá không nổi, dẫn đến tình trạng thừa sân nhưng... thiếu chân.

    [​IMG]

    Người quản lý sân cỏ nhân tạo Gia Lai đôi khi phải lao đao với việc quản lí giờ giấc, chia sân để kịp phục vụ cho các đội chơi từ 6 giờ sáng đến tận 12 giờ khuya và đặt gần như kín cả tuần. nhưng đó là tình trạng trước kia, hiện nay, khi sự “độc quyền” hay hiếm sân đã không còn thì số trận đấu đã giảm xuống chỉ còn 3 - 5 trận đấu mỗi ngày, dù giá thuê sân đã giảm từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/giờ xuống còn 120 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/giờ.

    Sân Hoàng Phú được đánh giá là sân có chất lượng vì mặt sân bằng phẳng, dàn ánh sáng điện được đầu tư kỹ, đặc biệt lại có mái che, nhưng khi hàng loạt sân cỏ nhân tạo xuất hiệnthì dân chơi liền ngoảnh mặt với sân này theo kiểu “có đó phụ đăng, có trăng phụ đèn”. Hầu hết các sân hiện nay đều giảm giá cho thuê xuống còn 170 - 200 ngàn đồng/giờ để cạnh tranh.

    Nhiều chủ sân lâm cảnh điêu đứng

    Từ thực tế trên khiến không ít chủ sân điêu đứng vì lỡ bỏ ra hàng tỷ đồng để thuê đất, làm sân. Chi phí để có được 2 sân cỏ nhân tạo là gần 1 tỷ đồng, thế nhưng đến nay, sau hơn 3 tháng hoạt động, một số sân mới thu về 1/10 số vốn. Đó là chưa kể đến các khoản tiền bảo dưỡng sân, tiền điện và một số chi phí khác.

    [​IMG]

    Điều quan trọng hiện nay không còn là chất lượng sân mà còn phải có “chiến lược” kinh doanh hợp lý, làm kinh doanh nhưng cũng đồng thời tạo sân bóng nhân tạo Gia Lai lành mạnh, tùy theo thời điểm, hoàn cảnh có thể giảm, thậm chí miễn phí tiền giờ, vừa thỏa mãn tâm lý người chơi, vừa tạo cho mình số lượng khách cố định.

    Bản phối cảnh hệ thống đèn chieu sáng sân bóng đá cỏ nhân tạo

    Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thuê đất, vay tiền làm sân nhưng vì lượng người chơi quá ít nên hàng năm có thể mất trắng vài trăm triệu đồng tiền thuê mặt bằng và tiền lãi ngân hàng. Nhiều sân cỏ hiện nay đang rơi vào tình trạng phơi nắng phơi sương vì thiếu người chơi.

    Việc sử dụng cỏ nhân tạo ra đời theo kiểu “nấm mọc sau mưa” đã khiến nhiều người lo ngại trong tương lai nhiều sân phải bỏ việc kinh doanh bởi người chơi ít mà sân lại quá nhiều. Đây là thực trạng cung vượt quá cầu làm các chủ sân điêu đứng, tuy là loại hình kinh doanh hấp dẫn, nhưng nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến nhiều yếu tố khác để có thể đạt hiệu quả như mong muốn.
     

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn rao vặt Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!