Sân bóng đá cỏ nhân tạo giá tốt thu hút người trẻ

Thảo luận trong 'Mua Bán Rao Vặt Tổng Hợp' bắt đầu bởi toshibathienbang, 25/4/16.

  1. toshibathienbang

    toshibathienbang New Member

    Vài tháng nay ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh... xuất hiện khá nhiều sân bóng đá mini được làm bằng cỏ nhân tạo giá tốt. Xây dựng sân bóng cỏ nhân tạo cho giới trẻ là việc làm cấp thiết nhằm giúp giới trẻ có sân chơi giải trí lành mạnh và góp phần đẩy lùi nhiều tồi tệ xã hội. Các sân bóng này có sức hút mãnh liệt đối với những người mê say bóng đá đủ mọi thành phần.

    Có không ít bạn trẻ từ biệt quán nhậu, quán bar đến với sân bóng. Và cũng vì muốn được đá bóng trên sân cỏ nhân tạo mỗi cuối tuần, nhiều trẻ mỏ nghèo đã quay trở lại trường . Với sự yêu thích sân cỏ nhân tạo, thảy đều có thể làm được.

    Đam mê quả bóng, bỏ tiền mở sân

    Ông Đinh Tấn Chiến, trưởng Phòng VHTT thị xã Trà Vinh, nói từ khi có sân bóng đá mini cỏ nhân tạo của gia đình họ Lương, hàng trăm thanh niên trong thị xã đã quay về đây mỗi ngày, vì vậy các quán nhậu cũng bớt đông khách. Trước đây không có chỗ chơi bóng đá tử tế, nhiều bạn phải ra xã Long Đức tìm các bãi đất trống hoặc bãi cát mới san lấp chưa xây dựng để chơi. Nhiều bạn không có chỗ giải trí nên không còn cách nào khác là tụ họp ăn nhậu, bài bạc. hiện giờ đỡ nhiều rồi. Nếu có thêm vài sân bóng nữa thì tốt biết mấy!

    [​IMG]

    Tạm biệt nghiệp chơi bóng, cựu cầu thủ đội Cảng Sài Gòn và Hải Quan Cổ Hoàng Tuấn “rủ rê” sếp cũ Lê Văn Thái bỏ tiền đầu tư làm sân bóng trên mảnh đất vườn 7.000m2 ở phường 6, thành thị Mỹ Tho, vừa kinh doanh, vừa tạo sân chơi cho giới trẻ.

    Anh Tuấn tâm can: “Tôi làm sân bóng vì ham quả bóng, ham mê bóng đá phong trào muốn có chỗ dạy tụi nhỏ đá bóng và có chỗ cho thanh niên chơi mỗi buổi chiều. Tôi thấy xót khi nhìn các em phải xách giày đi khá xa mới có sân cát hoặc đá trên con đường nhựa trước cửa sân vận động tỉnh rất dễ chấn thương”.

    Giới trẻ mê sân cỏ - hình thức thể thao lành mạnh và đoàn luyện sức dẻo dai

    Thấy Tuấn bàn có lý, ông Thái gật đầu lo 3 tỉ đồng làm một lúc năm sân bóng đá mini. Các sân này vừa khánh thành cuối năm 2009. Tuấn tình nguyện làm quản lý sân cho ông Thái để có điều kiện mở một lớp dạy trẻ mỏ đá bóng trên sân cỏ nhân tạo theo ước vọng của phụ huynh. “từ giã sân cỏ lâu rồi nhưng tôi vẫn không thể nào xa được trái bóng. Mở sân bóng cho các em chơi, nhưng khi thiếu người các em mời thì tôi cũng xỏ giày vô đá, vui lắm!” - Tuấn tâm tình.

    Cũng vì nghiệp quần cụt áo số đã “ăn sâu vào máu thịt”, nên gia đình của cựu HLV đội Đá Mỹ Nghệ và Đồng Nai Lương Trung Minh đã gom tiền bỏ Sài Gòn về Trà Vinh bóng gió mở hai sân bóng đá mini cỏ nhân tạo. Ông Lương Trung Minh cho biết bít tất số tiền đầu tư hai sân bóng ở đường Sơn Thông, phường 7, thị xã Trà Vinh là của hai người con là cựu tuyển thủ Lương Trung Tuấn và Lương Minh Trung (đang chơi cho B.Bình Dương) đóng góp.

    “Tôi sinh ở Vĩnh Long nhưng làm việc trong ngành thể dục thể thao Trà Vinh hơn chục năm. Tôi có chút thành công trong bóng đá cũng nhờ Trà Vinh, nên khi hai đứa con đề nghị làm sân bóng ở Trà Vinh cho tụi nhỏ có chỗ chơi, tôi gật đầu liền. Hai anh em nó đá bóng nhiều năm dành dụm được 1,8 tỉ đồng đổ hết vô hai sân này. Bảy năm sau gia đình tôi sẽ giao hết lại cho địa phương quản lý. Tôi không đặt nặng chuyện lãi lờ mà muốn dành bảy năm tới để trả nợ cho Trà Vinh” - ông Trung tâm tình.

    Hai cha con HLV Lương Trung Minh và Lương Trung Tuấn đều lặng lẽ treo giày, “gác kiếm” hồi cuối năm 2009. Rồi họ bất thần xuất hiện ở Trà Vinh cùng cựu trọng tài Lương Trung Việt (em trai HLV Trung) “tái hợp” tại hai sân cỏ nhân tạo với vai trò mới: chủ sân kiêm HLV cho con nít nghèo người dân tộc Khmer, trọng tài, người tổ chức các giải bóng đá năm người cho các cơ quan, ban, ngành, xã phường ở Trà Vinh.

    Hiện Lương Trung Tuấn đã có bằng B HLV chuyên nghiệp nên làm thuê tác huấn luyện cũng thuận tay. Còn cựu trọng tài Lương Trung Việt dù sa cơ thất thế nhưng vẫn rất ham mê quả bóng. Ngày nào Việt cũng có mặt ở sân bóng giúp ông Minh điều khiển các trận đấu trên sân, vừa chỉ dẫn luật cho người chơi.

    Nói chuyện với chúng tôi được vài phút, Lương Trung Tuấn phải chạy ra sân cùng với bọn trẻ người Khmer đang vẫy tay gọi “thầy Tuấn” ơi ới. Vì các trận đấu diễn ra liên tục nên cựu trọng tài Lương Trung Việt cũng cầm còi suốt cả buổi.

    Thích đá bóng hơn... nâng ly

    Giới trẻ mê sân cỏ không chỉ là người trẻ thị thành mà niềm mê say bóng đá phong trào xuống tới tận vùng nông thôn xa xăm. 18g, đèn cao áp đã mở sáng choang. Bên ngoài năm sân bóng đá mini cỏ nhân tạo Bình Sport tại phường 6, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) có hơn 100 người vừa nhiệt liệt động viên, vừa chờ tới lượt mình xỏ giày ra sân. Trong số này có đủ mọi thành phần gồm: học sinh, công chức, công nhân, thợ sửa xe gắn máy, thợ húi, thương nhân, cựu tuyển thủ Tiền Giang, Hải Quan, Cảng Sài Gòn.

    “Hôm qua tuyển thủ U-23 VN Nguyễn Thành Long Giang cũng tới đây đá “phủi” vì đang bị kỷ luật, không được đá sân lớn. Ngày nào cũng có hơn 300 người tới đây” - Cổ Hoàng Tuấn kể.

    Lưu Thanh Phong, 38 tuổi, làm nghề tài xế tải ở TP Mỹ Tho, cũng là fan sân cỏ nhân tạo. Anh mê bóng đá như ôm vô lăng vậy. Mặc dù nghề tài xế chở thuê giờ giấc bất thường nhưng anh và nhóm bạn hơn 10 đứa ở phường 6 rất quyết tâm duy trì phong trào. Là người nhiều tuổi nhất nên anh Phong được tín nhiệm bầu làm đội trưởng. Mỗi buổi chiều các thành viên trong đội xách giày tới sân cỏ nhân tạo nhờ đàn anh Cổ Hoàng Tuấn đang quản lý sân “cáp độ” đá vài trận cho đổ mồ hôi mới chịu về.

    Phong tâm tư: “Bữa nào đi xa về không kịp, đầu óc lần thần, thuộc hạ tui ngứa ngáy khó chịu lắm. Đá sân cỏnhân tạo sướng lắm, có cảm giác như mình là cầu thủ chuyên nghiệp vậy. Qủa thực niềm ham mê đá bóng sân cỏ nhân tạo đã ngấm vào trong tôi từ bao giờ không biết".

    Thành viên trong đội của Phong là Nguyễn Hồ Nam nói anh tham dự đội bóng từ hai năm trước. Do không có sân bóng đá nên đội thường xin đá ké ở Bệnh viện K.120. Hôm nào sân này bị “kẹt” thì rủ nhau về các xã ven tìm chỗ đá.

    Nam hỉ hả: “Nay có sân cỏ nhân tạo, đã đặt lịch thuê thẳng tính nên chắc chắn chiều nào cũng sẽ có mặt ở đây. Nhóm của tôi ai cũng thích đá bóng. 2-3 tháng nay có sân nên ngày nào cũng đá tới 20-21g mới về, không ai còn thời gian để nhậu nhẹt, ngoại trừ đi đám tiệc. Chơi bóng đá ít tốn tiền mà có được sức khỏe tốt nên anh em trong đội hứa với nhau sẽ hạn chế tối đa bia rượu để 17-18g chiều có mặt ở sân này”.

    Tại Trà Vinh, bạn trẻ tới các sân bóng đá cỏ nhân tạo còn đông hơn đi xem ca nhạc tạp kỹ. 10g trưa chủ nhật trời nắng chang chang mặc cả bên trong lẫn bên ngoài hai sân bóng đá Trung Tuấn tại phường 7, thị xã Trà Vinh vẫn nườm nượp như chiều tối.

    Thạch Thanh Tân, 25 tuổi ở phường 9, thị xã Trà Vinh, nói nhóm của anh đăng ký chơi buổi chiều, nhưng vì “ở nhà buồn nên tranh thủ chạy ra sân xem mấy em học sinh đá cho đỡ nhớ sân”. Tân làm nghề sửa điện thoại ở thị xã Trà Vinh. Bất cứ giờ nào, hễ làm xong anh lấy xe ra sân xem người khác đá. Tân quyết đoán: “Chiều thì dứt khoát tôi phải có mặt ở đây. Đố ai rủ được tôi đi nhậu hay tập kết cà phê cà pháo. Hồi trước toàn đá sân cát bị lún tới cổ chân chạy không nổi mà cũng không bỏ được, nay đá sân cỏ ngon thế này càng chẳng thể bỏ”.

    “Được đá bóng, con không bỏ học nữa!”

    Thạch Saphi, 12 tuổi, người dân tộc Khmer ở phường 7, thị xã Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh). Saphi học lớp 6 và đã nghỉ học vì nhà nghèo và cũng không thích đi học. Mấy tháng nay Saphi ở nhà phụ giúp ba má bán bún kiếm sống. Khi nhà họ Lương khai trương hai sân bóng đá nhân tạo trên đường Sơn Thông, phường 7, thị xã Trà Vinh, Saphi và nhóm bạn hơn chục đứa người Khmer ngày nào cũng kéo tới ngồi sát sân bóng đá xem cho tới khi tối om mới về.
     

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn rao vặt Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!